Khai báo danh mục tài khoản

Chào quý khách trường hợp mà công ty mình phát sinh thêm tài khoản ngân hàng mới. Chúng ta phải khai báo thêm tài khoản ngân hàng để theo dõi tình hình hoạt động của nó. Nhiều tài khoản khác như tài khoản chi phí… Và để khai báo danh mục tài khoản trên phần mềm kế toán BamBoo làm như sau.

Bước 1Vào phần “Danh muc” song tiếp tục vào “Danh mục tài khoản” như hình ảnh dưới đây

Bước 2Sau khi vào danh mục tài khoản rồi. Quý khách nhìn ở trên thanh công cụ “F2 -> thêm, F3 -> Sửa, F8 -> Xóa, F6 -> Gộp mã” Để thêm tài khoản con thì ấn nút F2.

Dưới đây tôi sẽ giải thích từng mục trong kia.

  • Tài khoản: Đây là mã tài khoản của bạn. Ví dụ tài khoản mẹ là 112 thì phải toàn con sẽ là 1121, hoặc 1122 tùy mình đặt thế nào thì đặt. Lưu ý là mã tài khoản giống nhau sẽ không lưu được.
  • Tên tài khoản: Đây là tên tài khoản.
  • Ngoại tệ: Quý khách nhìn sang ô bên cạnh, C- Theo dõi ngoại tệ, K – Không theo dõi. Thì đối ứng cái ở trường ngoại tệ tôi để là K có nghĩa là tài toàn này không theo dõi ngoại tệ.

Tiếp theo mấy mục Công nợ, sản phẩm/ c.trình, Khoản mục cũng y hệt như thế. Nhiều doanh nghiệp hoạt động sử dụng những tài khoản riêng biệt để theo giõi công trình, thì khai báo tài khoản đấy là tài khoản sản phẩm công trình.

Đến dòng tiếp theo

  • Tài khoản sổ cái: Cái này mọi người xác định xem tài khoản đấy có phải là tài khoản sổ cái không. C là tài khoản sổ cái, còn K là không.
  • Tài khoản mẹỞ đây ví dụ tài khoản con là 1121 đương nhiên tài khoản mẹ sẽ là 112 rồi. Cái này các bạn kế toán nhìn là biết ngay.

Danh mục tài khoản dùng để phản ánh số liệu, chỉ tiêu của toàn bộ hệ thống kế toán của đơn vị. Hầu hết các thông tin kế toán đều được phản ánh tương ứng trên từng danh mục.Thông thường chương trình đã cài sẵn một danh mục tài khoản, chúng ta có thể thêm, bớt cho phù hợp với yêu cầu quản lý của doanh nghiệp.

Chi tiết các thông tin về danh mục tài khoản

Thông tin

Giải thích

Tài khoản

Số hiệu tài khoản, lưu trữ tối đa 8 ký tự

Tên tài khoản

Tên tài khoản, lưu trữ tối đa 64 ký tự

Tên tk tiếng Anh

Tên tiếng Anh của tài khoản. Tên tiếng Anh sẽ được dùng khi lên các báo cáo tiếng Anh, lưu trữ tối đa 64 ký tự

Tài khoản ngoại tệ

Nhận giá trị [C] / [K]

[C] – Ngoài việc theo dõi tiền bản tệ (thông thường là VND) thì tài khoản còn theo dõi ngoại tệ.

[K] – Chỉ theo dõi tiền hạch toán.

Tài khoản công nợ

Nhận giá trị [C] / [K]

[C] – Tài khoản theo dõi chi tiết đến từng đối tượng công nợ.

[K] – Tài khoản không theo dõi công nợ.

Tài khoản giá thành

Nhận giá trị [C] / [K]

[C] – Tài khoản theo dõi giá thành của sản phẩm. Chỉ khai báo trong trường hợp tài khoản tính giá thành theo phương pháp trực tiếp, với các phương pháp khác thì không cần.

[K] – Tài khoản không theo dõi giá thành.

Tài khoản khoản mục

Nhận giá trị [C] / [K]

[C] – Tài khoản theo dõi khoản mục chi phí.

[K] – Tài khoản không theo dõi khoản mục.

Tài khoản sổ cái

Nhận giá trị [C] / [K]

[C] – Có tác dụng để lên báo cáo đối với hình thức ghi sổ: Chứng từ ghi sổ, Nhật ký chứng từ. 

[K] – Tài khoản không theo dõi trong sổ cái.

Tài khoản mẹ

Số hiệu tài khoản mẹ, thuộc danh mục tài khoản và là tài khoản chưa có phát sinh. Ðể trống thông tin này nếu là tài khoản cấp 1.

Một số lưu ý:

– Danh mục tài khoản có thể được cập nhật ngay trong khi đang cập nhật chứng từ. Mọi nghiệp vụ kế toán chỉ được định khoản vào các tài khoản chi tiết (Tài khoản chi tiết là những tài khoản không chứa tài khoản con).

– Vì chương trình đã cài đặt sẵn danh mục tài khoản theo chế độ kế toán hiện hành nên người sử dụng chỉ cần mở thêm các tài khoản chi tiết.

Trên đây bài viết hướng dẫn khai báo danh mục tài khoản trên phần mềm kế toán BamBoo. Quý khách xem video ở dưới để hiểu chi tiết hơn. Cám ơn quý khách đã tin dùng sản phẩm của BamBoo


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *