Thanh công cụ trên phần mềm kế toán BamBoo

Nằm phía dưới hệ thống menu, chứa các lệnh thường xuyên được sử dụng trong quá trình thao tác với phần mềm. Tùy thuộc vào chức năng mà người sử dụng đang làm việc thanh công cụ chuẩn sẽ hiển thị những
lệnh tương ứng.

 • Chọn năm làm việc

Chọn năm làm việc hiện thời cho chương trình. Khi cần thao tác hãy nhấp chuột vào biểu tượng hình tam giác  sau đó chọn năm cần làm việc trong hộp chọn đổ xuống.

Lưu ý: Chức năng này chỉ có tác dụng khi đang ở màn hình chính hoặc màn hình lựa chọn lên báo cáo.

 • Ðổi ngôn ngữ

Chương trình cho phép người dùng sử dụng một trong hai ngôn ngữ của giao diện và báo cáo là tiếng Anh và tiếng Việt, chọn nút lệnh này để thay đổi qua lại giữa hai ngôn ngữ. Ngôn ngữ sử dụng lần cuối cùng trước khi tắt chương trình sẽ được lưu trữ và lấy làm ngôn ngữ mặc định cho lần truy cập tiếp theo.

 • Ðổi giao diện

Chương trình cung cấp cho người dùng hai chế độ giao diện làm việc khác nhau là giao diện trực tiếp nhanh gọn sử dụng trong trường hợp có ít người sử dụng và giao diện phân hệ sử dụng với quy mô lớn nhiều người sử dụng. Chọn chức năng này để thay đổi qua lại giữa hai chế độ giao diện đó. Chế độ giao diện làm việc cuối cùng trước khi tắt chương trình sẽ được lưu trữ và lấy làm chế độ giao diện mặc định cho lần truy cập tiếp theo.

 • Logoff khỏi chương trình

Cũng giống như Windows phần mềm BamBoo 10 cho phép người dùng sử dụng chức năng này để Logoff ra khỏi chương trình sau đó đăng nhập lại.

 • Zoom màn hình

Sử dụng chức năng này khi cần phóng to hay thu nhỏ màn hình đang làm việc, với 3 mức Zoom là 100%, 125% và 150%. Khi ở chế độ màn hình lớn nhất nếu nhấp chọn chức năng này chương trình sẽ tự động thu nhỏ màn hình về chế độ bình thường.

 • Trợ giúp

Phím tắt: F1

Tác dụng: Cho phép mở tài liệu trợ giúp theo ngữ cảnh của chương trình.

Máy tính

Phím tắt: F5

Tác dụng: Máy tính là một chức năng rất tiện dụng, cho phép người dùng sử dụng để thực hiện tính toán ngay trên chương trình, ngoài cách nhập liệu cho phép tính theo cách cổ điển (như máy tính bỏ túi là gõ trực tiếp các toán tử, toán hạng bằng bàn phím trên máy tính) chức năng này còn cho phép lấy số liệu ngay tại vị trí con
trỏ hiện thời.

 • Danh sách người dùng hiện thời

Chức năng này cho phép người sử dụng biết được có những ai đang sử dụng chương trình, cũng như biết được thời gian và máy tính người dùng đang truy cập.

Ngoài ra chức năng này còn cho phép gửi tin nhắn tới những người sử dụng trong danh sách bằng cách nhấp chọn vào nút “Gửi tin nhắn”, khi đó cửa sổ “Nguoi dung tren mang” sẽ được mở rộng, tiếp theo nhập nội dung tin nhắn vào hộp nhập phía dưới, sau khi đã soạn xong nội dung tin hãy nhấp chọn nút “Gửi” để gửi tin nhắn đến người nhận.

Lưu ý: Nếu đánh dấu kiểm vào tùy chọn “Gửi cho tất cả” nội dung tin nhắn sẽ được gửi cho tất cả
những người sử dụng hiện có trong danh sách.

 • Báo cáo khi đang nhập liệu

Chức năng này dùng để lên báo cáo khi đang nhập dữ liệu.

 • Tìm nhanh

Phím tắt: F4

Tác dụng: Tìm kiếm, lọc dữ liệu trên bảng dữ liệu hiện thời (danh mục, chứng từ, báo cáo,.). Ðể thực hiện hãy nhấp trỏ chuột tới cột cần tìm dữ liệu rồi nhấn phím F4, khi đó con trỏ chuột sẽ trỏ tới ô “F4 – Tìm nhanh”, nhập vào đó các ký tự đầu của nội dung cần tìm kiếm, trong quá trình nhập các ký tự cần tìm kiếm chương trình sẽ tự động di chuyển vệt sáng tới dòng có kết quả phù hợp, cuối cùng nhấn Enter để trỏ tới dòng chứa kết quả mà chương trình tìm được.

Ví dụ: Giả sử muốn tìm “Công ty than Quảng Ninh” trong “Danh mục đối tượng” chúng ta làm như
sau:

– Mở Danh mục đối tượng, để ý kết quả mà chúng ta muốn tìm kiếm nằm ở cột “Tên đối tượng” vì vậy hãy nhấp trỏ chuột tới cột này. 

– Tiếp theo nhấn phím F4, lúc này con trỏ chuột
đang trỏ tới ô “F4 – Tìm nhanh” hãy nhập vào đó nội dung là “công ty than quảng
ninh” sau khi hoàn thiện vệt sáng sẽ trỏ tới dòng chứa đối tượng này, cuối cùng
nhấn Enter để hoàn tất.

Lưu ý: Chức năng này không phân biệt chữ hoa, chữ thường.

Cũng với Danh mục đối tượng nhưng trong trường hợp này chúng ta muốn lọc ra tất cả các công ty có tên chứa nội dung là “Công ty TNHH”, cách thực hiện như sau:

– Mở Danh mục đối tượng, nhấp trỏ chuột tới cột “Tên đối tượng” sau đó nhấp phím F4, nhập vào ô “F4 – Tìm nhanh” nội dung là “công ty tnhh” và nhấn phím F4 lần thứ 2, kết quả một danh sách mới xuất hiện với toàn bộ những đối tượng có tên chứa nội dung là “Công ty TNHH”.

Lưu ý: Nếu có duy nhất một kết quả thỏa mãn, chương trình sẽ không thực hiện bước này

 • Sắp xếp dữ liệu

Chức năng này cho phép người sử dụng có thể sắp xếp các bảng dữ liệu danh mục theo một tiêu thức (cột) nhất định. Ðể thực hiện hãy nhấp trỏ chuột vào cột cần sắp xếp rồi chọn nút “Sap xep du lieu” trên thanh
công cụ.

Lưu ý: Chương trình chỉ cung cấp chức năng này cho các cột mã và tên, ngoài ra chương trình
chỉ sắp xếp các chỉ tiêu này tăng dần.

 • Lọc dữ liệu

Chức năng lọc dữ liệu cho phép người dùng lọc bảng dữ liệu hiện thời theo nhiều điều kiện ràng buộc khác nhau (trường tài khoản = 111 hay trường tiền > 1 000 000,.) các ràng buộc này còn có thể kết hợp với nhau thông qua các toán tử AND, OR. Bằng việc sử dụng công cụ hữu ích này người dùng có thể dễ dàng tra cứu, tìm kiếm và lọc dữ liệu.

Lọc dữ liệu trên phần mềm kế toán BamBoo
 • Tính tổng dữ liệu

Đưa ra thông báo cho biết tổng các giá trị trong cột dữ liệu hiện thời, chú ý chức năng này chỉ có tác dụng đối với những cột dữ liệu số.

 • Kết xuất dữ liệu

Kết xuất dữ liệu ra Excel, Word hoặc file DBF. Khi kết xuất ra định dang Excel đối với các dữ liệu được tính toán chương trình sẽ tự động kết xuất cả công thức để khi người sử dụng thay đổi dữ liệu thì các chỉ tiêu kết quả cũng được thay đổi theo.

 • Báo cáo nhanh

Cho phép người sử dụng dựa trên các mẫu báo cáo trong chương trình có thể tự thiết kế các báo cáo theo yêu cầu thực tế. Khi người sử dụng chọn báo cáo cần lập và khai báo đầy đủ điều kiện chọn chương trình sẽ cho hiện nội dung của báo cáo, lúc này ta có thể dùng các khả năng của “Báo cáo nhanh” để thiết kế một báo cáo riêng:

– Thay đổi kích cỡ các cột cho phù hợp: Trong thực tế công tác, nhiều cột trong báo cáo có thể chưa phù hợp (quá nhỏ, hoặc quá to). Người sử dụng có thể nhấp chuột vào phần phân cách trên tiêu đề cột để thay đổi chiều rộng của cột (tương tự như trong Excel).

– Xoá không in một cột: Có thể do yêu cầu công việc mà người sử dụng không cần in một số cột của báo cáo. Ðể đáp ứng yêu cầuđó, chương trình mặc định không in những cột có độ rộng quá nhỏ.

– Thay đổi thứ tự các cột: Di chuột lên tiêu đề cột cần chuyển vị trí, lúc này trỏ chuột có hình , giữ rồi kéo
thả chuột tới vị trí cần di chuyển. 

 • Thêm

Phím tắt: F2

Tác dụng: Thêm một bản ghi mới vào bảng dữ liệu hiện thời

 • Sửa

Phím tắt: F3

Tác dụng: Sửa bản ghi hiện thời

 • Xoá

Phím tắt: F8

Tác dụng: Xoá bản ghi hiện thời

 • Biểu đồ

Chức năng này cho phép hiển thị dữ liệu của báo cáo dưới dạng biểu đồ, nó chỉ có hiệu lực đối với những báo cáo có các chỉ tiêu có thể so sánh và các báo cáo phân tích tài chính.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *